Vietnamese English

Hotline :

Ms. Minh Tâm: 0936.665.641


Các tuyệt chiêu tối ưu hóa dung lượng hosting cho website hoạt động trơn tru

Ngày đăng tin: 09:30:32 - 31/08/2019 - Số lần xem: 1986

Bạn mua hosting tuy nhiên lại chưa có những tính toán cụ thể về tối ưu hoá dung lượng của hosting để hoạt động tốt trong cả tương lai. Và hosting không giới hạn dung lượng thì lại quá cao so với chi phí mà bạn có thể bỏ ra để sử dụng. Do vậy bạn chỉ đăng ký những gói hosting chỉ vài GB dung lượng với băng thông ít ỏi nhằm tiết kiệm chi phí.

Mọi thứ có vẻ sẽ hoạt động tốt trong thời gian đầu khi mà những website chưa phát triển và cài đặt nhiều ứng dụng. Tuy nhiên sau một vài tháng  vì một số lý do nào đó, dung lượng của hosting bị giảm đi đáng kể, trong khi tỷ lệ sử dụng thanh phần trăm nguy hiểm đến gần 100%.

Chắc hẳn ai cũng sẽ có tâm lý, hết dung lượng thì phải mua thêm. Tuy nhiên hãy dừng lại một chút và phân tích tình huống. Điều gì đã làm hosting trở nên như vậy.

  • Phần mềm đã cài đặt của bạn - Update có chiếm nhiều tài nguyên hơn không?
  • Cơ sở dữ liệu của bạn - chúng có kích thước lớn hơn khi nội dung và phản hồi của người dùng của bạn phát triển?
  • Tài khoản web của bạn - Bạn có kiểm tra xem chúng có đạt đến hạn ngạch được chỉ định không?
  • Trang web của bạn - Bạn đã thêm nhiều trang đăng ký hơn vào tài khoản của bạn (trong thư mục con, tên miền phụ hoặc tên miền phụ)?

Một số, tất cả hoặc nhiều hơn ở trên có thể là nguyên nhân khiến hosting trở nên thiếu dung lượng trầm trọng.

16 mẹo dưới đây sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề này, đề xuất những gì và làm thế nào để tối ưu hóa hosting của bạn. Để lại nâng cấp như là phương án cuối cùng trong trường hợp không còn cách nào khác để làm.

1. Làm sạch cài đặt WordPress

Các tệp chủ đề, plugin, hacks không được sử dụng: nếu bạn không sử dụng chúng trong tương lai, hãy loại bỏ chúng. Sàng lọc cơ sở dữ liệu của bạn bằng cách xóa tất cả nhận xét spam, người dùng spam, liên kết bị hỏng, bản nháp cũ và các bản sửa đổi bài WordPress.

2. Xóa các email cũ khỏi tài khoản webmail của bạn

Email rất tốn dung lượng và không đóng góp gì nhiều về sự phát triển trang web của bạn. Tải xuống các email cũ của bạn mà bạn muốn giữ lại và xoá đi những phần còn lại.

3. Loại bỏ các tập tin thử nghiệm của bạn

Bạn không sử dụng chúng nữa, vậy tại sao giữ chúng? Luôn xóa các tệp thử nghiệm và các bản cài đặt sau khi bạn đã hoàn tất thử nghiệm.

4. Tắt Awstats, Webalizer và các tập lệnh lưu lượng truy cập khác

Hãy loại bỏ các tập tin hiện tại và thư mục của họ. Những công cụ phân tích lưu lượng này rất xuất sắc về hiệu suất, nhưng chúng cần nhiều megabyte và bạn không thể quá hào phóng nếu dung lượng hosting của bạn có hạn. Bạn có thể thay thế các công cụ này bằng các dịch vụ trực tuyến như Google Analytics, Mixpanel và Open Web Analytics.

Nếu bạn không thể vô hiệu hóa các tập lệnh, quản lý server hosting của bạn có thể đã từ chối cho bạn quyền truy cập, vì vậy hãy liên hệ với họ và yêu cầu trợ giúp.

5. Xem xét một thay thế kịch bản thay vì một nâng cấp

Tức là, nếu các update quá nặng thì hãy chuyển sang những dịch vụ khác tương ứng. Tôi đã phải chuyển sang FanUpdate và Chyrp trên các tài khoản lưu trữ nhỏ không thể chấp nhận gói dịch vụ WordPress nâng cấp lên 20 MB. Nếu bạn không thể thực hiện chuyển đổi, giảm thiểu cài đặt của bạn (xem tip # 1 trong danh sách này).

6. Xem xét chuyển các khoản cho thuê lại của bạn ở nơi khác

Tài khoản lưu trữ thứ hai, blog Blogger hoặc WordPress.com, gói miễn phí từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác. Thiết lập các ưu tiên của bạn: blog cá nhân của bạn chắc chắn có thể sử dụng gói rẻ hơn hoặc miễn phí hơn trang web kinh doanh của bạn.

7. Xem xét chuyển tài khoản email ở nơi khác

Ứng dụng email máy tính của bạn (POP hoặc IMAP), ví dụ: hoặc các ứng dụng email do Google cung cấp. Còn những người giao nhận email thì sao? Đó là tất cả những cách tuyệt vời để giảm tải trên tài khoản hosting của bạn.

8. Lưu trữ tất cả các phương tiện truyền thông trên các dịch vụ ngoài

Video, hình ảnh, tệp nhạc và các gói có thể tải xuống có thể được tải lên YouTube, Photobucket hoặc MediaFire. Xin lưu ý rằng các tệp này là một yếu tố chính khiến cho hosting bị hao tốn dung lượng.

9. Loại bỏ các tệp nhật ký (file log)

Các tệp nhật ký rất hữu ích vì chúng cho phép bạn theo dõi hoạt động của tài khoản lưu trữ trong khi bạn sử dụng, nhưng không có lý do gì để nó tồn tại lâu dài trên máy chủ. Khi bạn đã tải xuống và xem lại tệp nhật ký, bạn có thể xóa chúng một cách an toàn và giải phóng cho hosting.

10. Loại bỏ các cài đặt cũ / không sử dụng

Không có điểm gì để giữ các tệp này trên máy chủ. Các phiên bản mã lệnh cũ và tệp 'ma' từ các cài đặt bị xóa chỉ chiếm dung lượng đĩa và không phục vụ cho nhu cầu trang web của bạn, do đó, hãy loại bỏ chúng.

11. Loại bỏ bản sao lưu cài đặt

Các tập lệnh như WordPress và phpBB để lại các bản sao lưu trên máy chủ tại mỗi lần nâng cấp. Các tệp này, thường ở định dạng nén .zip hoặc .tar.gz, chỉ hữu ích nếu bạn cần phải cài đặt lại bất cứ thứ gì bị mất khi nâng cấp hoặc nếu bạn muốn khôi phục lại phiên bản cũ. Tuy nhiên nếu bạn không cần thì cứ việc loại bỏ thẳng tay.

12. Loại bỏ các tập tin doc cài đặt

Khi bạn cài đặt một kịch bản, thủ công hoặc thông qua trình cài đặt cấu hình sẵn của máy chủ lưu trữ (ví dụ: Fantastico, Softaculous), thủ tục sẽ sao chép thư mục 'doc' (hoặc tên khác) có chứa một hướng dẫn sử dụng. Mặc dù hướng dẫn này có thể là tài liệu tham khảo hữu ích, nhưng nó không cần thiết để có thể hoạt động hosting bình thường, do đó bạn có thể xóa nó một cách an toàn và giải phóng một số . Bạn nên giữ các tệp README.txt và license.txt của bạn, trong trường hợp tác giả yêu cầu họ sử dụng hợp pháp kịch bản.

13. Không cho phép người dùng tải lên

Nếu mẹo # 8 đề xuất không nên lưu trữ đa phương tiện trên máy chủ, thì mẹo 13 đề xuất việc bạn không nên cho phép người dùng upload gì lên hosting. Không cho phép người đọc blog của bạn hoặc người dùng trên diễn đàn tải ảnh và video lên. Không gian đĩa và băng thông của bạn sẽ có nhiều diện tích hơn.

14. Sử dụng các dịch vụ đám mây cho các tập lệnh phổ biến (ví dụ: jQuery)

Có một số nhà cung cấp mà bạn có thể sử dụng - Google là một ví dụ - chứa các thư viện JavaScript phổ biến nhất trên các máy chủ của chính họ. Vì bạn không còn lưu trữ các thư viện nữa, bạn sẽ kiếm được thêm Kb (hoặc MB) và, nhờ các chức năng bộ nhớ đệm của các dịch vụ, tối ưu hóa thời gian tải tập lệnh cho trải nghiệm người dùng được cải thiện.

15. Giảm thiểu CSS của bạn và làm cho nó bên ngoài

Bạn có thể tăng hiệu quả trang web hiệu quả bằng cách sử dụng bảng định kiểu bên ngoài bởi vì các trang của bạn sẽ tải nhanh hơn đáng kể và bạn sẽ tiết kiệm được vài kilobyt của đĩa. Để làm cho các tệp CSS thậm chí còn nhẹ hơn, hãy giảm thiểu mã bằng cách loại bỏ các thụt đầu và không gian thiết yếu. Một bảng định kiểu có thể không dễ quản lý, nhưng nếu bạn giữ một phiên bản có thể đọc được của con người trên máy tính của mình và để lại một phiên bản được thu nhỏ trên máy chủ, bạn sẽ giành được không gian và tốc độ tải.

16. Loại bỏ Flash trên trang

Không sử dụng Flash để đưa video vào các trang web của bạn: nó sẽ gây hao tốn tài nguyên cho hosting. Bạn có thể thay vào đó là thẻ video HTML5, có kích thước nhẹ hơn và hiệu quả tương đương.

Nếu như 16 cách trên đều đã được sử dụng nhưng vẫn không đem lại hiệu quả thì chỉ còn cách nâng cấp gói cước lên thêm. Tuy nhiên hiện nay các gói cước hosting không giới hạn dung lượng cũng không còn quá đắt đỏ như trước nên người dùng có thể lựa chọn những gói cước này để thoải mái sử dụng hơn.

 

File Đính Kèm :
Các tin khác
Copyright © 2015 Công ty KBCC Quốc Tế - All rights reserved
Powered by webcucre.vn